Blog cẩm nang

Tại Sao Dầu Dừa Bị Đông? Chất Lượng Dầu Dừa Có Bị Ảnh Hưởng Không?

Nhiều người khi mới sử dầu dừa để chăm sóc da, làm đẹp hay dưỡng tóc thì hay bị ngạc nhiên và lo lắng khi thấy dầu dừa bị đông, những lúc nhiệt độ xuống thấp. Vậy tại sao dầu dừa bị đông? Dầu dừa bị đông có ảnh hưởng đến chất lượng của nó không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được dầu dừa xứ Nẫu giải đáp qua bài viết dưới đây.

Dầu dừa là gì? Đặc điểm của dầu dừa

Dầu dừa là một loại dầu được làm từ thịt nhân của dừa, có màu vàng nhạt (hoặc trắng), mùi thơm nhẹ. Dầu dừa có vị ngọt tự nhiên của dừa và chứa 92% axit béo bão hòa (dưới dạng triglyceride); hầu hết trong số này (khoảng 70%) là axit béo chuỗi trung bình (MCFAs).

Tại sao dầu dừa bị đông?

Dầu dừa không chứa cholesterol, không có chất xơ, và chỉ chứa các vitamin, khoáng chất và sterol thực vật. Sterol thực vật có cấu trúc hóa học mô phỏng cholesterol trong máu và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể.

Các thành phần axit béo chính của dầu dừa là:

 • Axit lauric 49%
 • Axit myristic 20%
 • Một lượng nhỏ hơn các axit béo thứ cấp bao gồm 8% axit palmitic, 7% caprylic axit, axit capric 5% và axit stearic 3%.

Đặc điểm của dầu dừa: Dầu dừa có thể dễ dàng chuyển thì thể lỏng sang thể rắn (dạng đông đặc) khi nhiệt độ thay đổi.

>> Xem thêm:

Tại sao dầu dừa bị đông?

Dầu dừa có điểm nóng chảy rất thấp: 24-26°C (76°F), trung bình là 25°C. Như vậy, ở nhiệt độ phòng, tức là khoảng 26-32°C (trên 76 độ F), dầu dừa ở trạng thái lỏng vì nó đã vượt quá độ nóng chảy. Còn khi để dầu dừa ở nơi có nhiệt độ dưới 25°C ( dưới 76°F) như tủ lạnh thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông cứng lại. Điểm nóng chảy của dầu dừa phụ thuộc vào 2 yếu tố:

Hàm lượng axit béo có trong dầu dừa

Điểm nóng chảy của dừa và các loại dầu khác được xác định bởi hàm lượng axit béo. Mỗi axit béo có điểm nóng chảy riêng. Dầu dừa bao gồm nhiều chất béo bão hòa gồm các axit béo và glyxerin trong dầu. Đây là các axit béo bão hòa và không bão hòa. Nếu trong dầu có nhiều axit béo không no thì chúng sẽ không bị đông cứng vào mùa đông và ngược lại. Có 90% axit béo bão hòa trong dầu dừa và vì vậy nó dễ dàng bị đông lại khi nhiệt độ giảm xuống. Đấy là lý do tại sao dầu hạt lạc, dầu hoa mặt trời, dầu oliu…không bị đông khi nhiệt độ xuống thấp vì chúng chứa nhiều axit béo không bão hòa hơn.

Kích thước của axit béo

Ngoài mức độ bão hòa, kích thước của axit béo cũng ảnh hưởng đến điểm nóng chảy. Axit béo được cấu tạo chủ yếu từ một chuỗi các nguyên tử cacbon. Chuỗi cacbon càng dài thì axit béo càng lớn và nhiệt độ nóng chảy càng cao. Do đó, các axit béo chuỗi dài có nhiệt độ nóng chảy cao hơn các axit béo chuỗi ngắn hoặc trung bình.

Do đó, mỗi loại trong số 10 axit béo trong dầu dừa đều có điểm nóng chảy riêng biệt. Do đó dầu dừa thường không có điểm nóng chảy chính xác hoặc sắc nét. Do đó, một số dầu dừa có thể bị động hoặc bắt đầu kết tinh ở 78 độ và một số ở 72 độ. Nếu sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng thì điểm nóng chảy có vẻ chính xác hơn. Nếu sự thay đổi nhiệt độ chậm, bạn sẽ có một thời gian dầu có cả thành phần lỏng và rắn.

Dầu dừa bị đông là do nhiệt độ nóng chảy thấp

Sử dụng dầu dừa bị đông có tốt không?

Dầu dừa bị đông là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, nó không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa. Thông qua hiện tượng đông của dầu dừa mà ta có thể kiểm tra độ nguyên chất của dầu dừa. Nếu nhiệt độ dưới 24 độ C mà dầu dừa không bị đông hoặc đông ít thì chứng tỏ hàm lượng axit trong dầu dừa thấp. Dầu dừa không nguyên chất, đã bị pha lẫn các chất khác.

Dầu dừa bị ảnh hưởng chất lượng khi bị nấu sôi lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngoài ra nếu để dầu dừa ở nhiệt độ phòng thì nên để chỗ có nhiệt độ ổn định. Tránh tình trạng dầu dừa bị thay đổi trang thái quá nhiều, và sự chênh lệch về nhiệt độ với tần suất quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa. Để bảo quản dầu dừa đúng cách bạn có thể tham khảo cách bảo quản dầu dừa tại đây.

Dầu Dừa Nhân Thùy bị đông vào thời điểm thời tiết lạnh của miền Bắc
Dầu Dừa Nhân Thùy bị đông vào thời điểm thời tiết lạnh của miền Bắc

Làm thế nào để sử dụng khi dầu dừa bị đông?

Dầu dừa bị đông lại thì sao mà dùng được? Bạn đừng lo lắng, nếu bạn bảo quản dầu trong tủ lạnh thì chỉ cần lấy dầu dừa ra để ở nhiệt độ thường thì sẽ tan chảy ra ngay. Nếu bạn muốn dầu tan nhanh hơn thì có thể áp dụng 2 cách sau:

 • Cách 1: Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ dùng, cho vào bát sạch, rồi cho vào lò vi sóng, hâm trong khoảng 6-7 giây. Không nên để dầu dừa bị sôi, sẽ làm mất dưỡng chất trong dầu dừa.
 • Cách 2: Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ dùng, cho vào bát sạch, rồi ngâm trong nước ấm, khi dầu dừa tan ra, chúng ta sử dụng như bình thường.

Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể khi sử dụng dầu dừa bị đông:

Thanh kem dưỡng da

Lấy một lượng dầu dừa ra khỏi tủ lạnh, đợi dầu tan chảy ra sau đó xoa lên da. Nhiệt độ cơ thể sẽ làm tan chảy dầu dừa một chút và giữ ẩm cho da. Với cách dưỡng da này sẽ khiến bạn cảm thấy rất sảng khoái vào mùa hè đấy.

Nấu nướng

Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ bỏ vào chảo, dầu sẽ nhanh chóng tan chảy, sẵn sàng cùng bạn vào bếp chế biến những món ăn ngon.

Tắm dưỡng ẩm

Chuẩn bị nóng nóng đã pha, sau đó thêm dầu dừa bị đông vào nước. Dầu sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước. Da của bạn sẽ vô cùng mềm mại sau khi thêm dầu dừa vào bồn tắm. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu dừa bị đông trong nhà tắm, nên cẩn thận. Vì việc sử dụng dầu dừa thường xuyên trong vòi hoa sen/bồn tắm có thể dẫn đến tắc nghẽn cống rãnh.

Dầu dừa bị đông không hề bị thay đổi chất lượng

Dầu dừa bị đông trị loét miệng

So với việc sử dụng dầu dừa lỏng để bôi vào vết loét ở miệng thì dùng dầu dừa bị đông sẽ tốt hơn. Dầu dừa lỏng sẽ nhánh chóng bị rửa trôi, không bám dính trên vết loét nhiều. Thay vào đó, sử dụng dầu dừa bị đông bôi vào vết loét sẽ giữ dầu dừa được dâu hơn, dầu dừa tan từ từ giúp nó thấm vào bên trong da, diệt vi khuẩn gây hại. Giảm thiểu tình trạng lở loét miệng.

Một số lưu ý khi sử dụng dầu dừa bị đông

Chất lượng của dầu dừa bị đông và dầu dừa ở dạng lỏng là giống nhau. Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết đó là nếu dùng dầu dừa bị đông sai cách có thể gây ra viêm da nặng nề.

Điều thứ nhất: Dầu dừa bị đông hay bị vón cục rất dễ bết dính. Vì vậy không nên bôi dầu dừa bị đông trực tiếp lên da. Bởi ngoài đặc tính dễ bết dính dầu dừa bị đông khó tán đều trên da gây tắc lỗ chân lông khiến da nhờn, thu hút bụi bẩn khiến mụn nổi nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn không có thời gian để hâm nóng dầu dừa thì nên cho cho dầu dừa bị đông vào lòng bàn tay rồi xoa nóng tay để làm tan chảy dầu dừa trước khi sử dụng.

Điều thứ hai: Bạn không nên nhầm lẫn giữa dầu dừa bị hỏng và dầu dừa bị đông nhé.

Bảng 1.1: Bảng so sánh dầu dừa bị đông và dầu dừa bị hỏng

Dầu dừa bị đông Dầu dừa bị hỏng
Màu sắc Màu trắng tinh Màu trắng đục, ngả vàng, trên bề mặt có lớp mốc xanh
Mùi vị Mùi thơm nhẹ của dừa Mùa chua của nấm mốc
Trạng thái Đông đặc hoặc đông cứng tùy nhiệt độ Dạng sền sệch, có độ nhớt
Công dụng Dưỡng da, dưỡng tóc, dưỡng môi, nấu ăn, chữa bệnh… Nên vứt ngay không nên sử dụng vì rất có hại cho sức khỏe khi sử dụng

Điều thứ ba: Dù là dầu dừa bị đông hay dầu dừa ở trạng thái lỏng thì bạn cũng phải chọn loại dầu dừa nguyên chất. Bởi vì sao: Dầu dừa thường có 2 loại là nguyên chất và tinh luyện (đã trải qua tinh chế).

 • Dầu dừa nguyên chất: Chính là là dầu thu được từ cùi dừa tươi, của dừa bằng phương pháp cơ học hoặc tự nhiên mà không sử dụng nhiệt, tinh chế hóa học, tẩy trắng hoặc tạo mùi, bất kỳ cách nào trong số đó sẽ dẫn đến thay đổi thành phần tự nhiên của dầu.
 • Dầu dừa tinh chế: Là dầu trải qua quá trình hóa học khử sạch mùi dầu dừa thì cũng không còn nhiều các thành phần tốt cho da như vitamin E, axít béo omega-3 và axít lauric. Đó là chưa kể quy trình tinh chế không an toàn, pha lẫn nhiều tạp chất độc hại không rõ nguồn, khiến da cũng như sức khỏe bị tàn phá nặng nề khi sử dụng.

Nên chọn mua dầu dừa ở đâu là an toàn kể cả khi ở dạng lỏng và khi dầu dừa bị đông? Dầu dừa xứ Nẫu – thương hiệu Nhân Thùy là sản phẩm dầu dừa an toàn và uy tín hàng đầu hiện nay. Bởi vì sao?

 • Dầu dừa xứ Nẫu – thương hiệu Nhân Thùy là dầu dừa được sản xuất bằng công nghệ ép lạnh hiện đại. Sản phẩm dầu dừa tạo ra luôn giữ được toàn bộ các tinh chất của quả dừa.
 • Cam kết 100% nguyên chất, không pha lẫn bất kỳ tạp chất nào vào trong quá trình chế biến.
 • Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật bản – một thị trường cực kỳ khó tính.
 • Dầu dừa xứ Nẫu – thương hiệu Nhân Thùy có thời hạn bảo quản là 2 năm, nếu bảo quản tốt có thể để trên 2 năm mà chất lượng không hề thay đổi.
 • Dầu dừa có 2 quy cách đóng gói là 200ml và 500ml trong lọ thủy tinh, đảm bảo an toàn và vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Bất kể dầu dừa bị đông hay dầu dừa ở dạng lỏng.
 • Ngoài ra dầu dừa xứ Nẫu – thương hiệu Nhân Thùy còn có đội ngũ nhân viên tư vấn rất nhiệt tình và chu đáo. Đảm bảo đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mua hàng.
Dầu dừa xứ Nẫu – thương hiệu Nhân Thùy

Còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu ngay cho minh một lọ dầu dừa có khả năng biến hình đầy công năng như thế nhé.